Sinh viên ngành tự động hóa sẽ góp phần định hình cho ngành công nghiệp đang phát triển

Ngày đăng: 05:42 - 17/09/2020
Lượt xem: 42

Ngành công nghiệp tự động hóa toàn cầu đang tăng trưởng vượt bậc nhờ quá trình chuyển dịch nhanh chóng từ phương pháp truyền thống sang các hệ thống tự động. Sự thay đổi này đặt ra thách thức lớn cho các doanh nghiệp trong việc tận dụng triệt để lợi ích của công nghệ thông tin, trang thiết bị tự động cũng như nguồn nhân lực chất lượng cao.

Lợi thế cạnh tranh của ngành tự động hóa

Theo báo cáo của McKinsey, lao động thủ công trong những quy trình sản xuất mang tính rập khuôn như sản xuất đồ ăn nhanh hay chuỗi lắp ráp tại các nhà máy có thể dễ dàng được thay thế bởi rô-bốt và phần mềm quản lý. Không chỉ vậy, những công việc xử lý thông tin đơn giản như theo dõi và tính toán tiền lương cũng có khả năng được tự động hóa cao.

Công nghệ tự động hóa có thể thực hiện thay con người những công việc thiếu vệ sinh, nặng nhọc và nguy hiểm; giúp cải thiện chất lượng sản phẩm nhờ việc hỗ trợ loại bỏ lỗi sai trong sản xuất; đồng thời giảm chi phí khi sử dụng máy móc giá rẻ thay thế cho nguồn nhân lực đang ngày một đắt đỏ hơn. Những dây chuyền sản xuất được tự động hóa thực sự mở ra những cơ hội tuyệt vời để nâng cao năng suất cho doanh nghiệp.

Chính vì vậy, tại Việt Nam, sự phối hợp đồng bộ giữa công nghệ tự động hóa, công nghệ thông tin và quá trình quản lý vận hành thực sự là giải pháp vô cùng cần thiết để giải quyết bài toán hiệu quả sản xuất cho các doanh nghiệp, trong bối cảnh chi phí sản xuất, vận hành cũng như hoạt động quảng cáo và bán hàng đang ngày một tăng cao

Vượt qua thách thức đặt ra cho ngành tự động hóa tại Việt Nam

Bên cạnh những thuận lợi nói trên, ngành công nghiệp tự động hóa tại Việt Nam đang phải đối mặt với vấn đề thiếu hụt nghiêm trọng nguồn nhân lực chất lượng cao. 

Trước đây, các nhà đầu tư ngoại quốc thường lựa chọn Việt Nam do sở hữu nguồn nhân lực giá rẻ; tuy nhiên, đây đã không còn là lợi thế cạnh tranh của lao động Việt Nam thời gian gần đây. Ngành công nghiệp này luôn ưu tiên những ứng viên có chuyên môn sâu về kỹ thuật, sức sáng tạo và những kĩ năng cần thiết khác cho công việc như khả năng làm việc nhóm, giao tiếp, tư duy phản biện và giải quyết vấn đề. 

Vì vậy, sinh viên Việt Nam cần chuẩn bị đầy đủ hành trang cần có nếu phát triển thành công trong lĩnh vực này. Bàn về vấn đề trên, ông Hải khẳng định: “Thay vì lo lắng về việc bị thay thế bởi rô-bôt và trí tuệ nhân tạo, chúng ta nên học cách sử dụng và phát triển chúng nhằm phục vụ cuộc sống con người tốt hơn”, qua đó nhấn mạnh vai trò của giáo dục và đào tạo đối với ngành tự động hóa. 

Nếu được định hướng đúng đắn và đào tạo chuyên sâu, thế hệ sinh viên Việt Nam tiếp theo sẽ có đủ khả năng để cống hiến cho sự phát triển bền vững của ngành công nghiệp tự động hóa trên cả nước, tạo nên nền tảng vững chắc để các doanh nghiệp Việt vươn ra thế giới và tăng sức cạnh tranh trên trường quốc tế. 

Theo học tại Cao đẳng Công nghệ Hà Nội, sinh viên sẽ được trải nghiệm thực tế thông qua những dự án tại các doanh nghiệp, có cơ hội được gặp gỡ trao đổi với những chuyên gia trong ngành ngay từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường từ đó. Hiện nay, FPT Polytechnic đang hợp tác với hơn 450 doanh nghiệp trong nhiều lĩnh vực khác nhau nhằm hỗ trợ sinh viên thực tập và giới thiệu việc làm ngay sau khi tốt nghiệp

Năm 2020, Cao đẳng Công nghệ Hà Nội hiện tuyển sinh khối ngành Cơ khí - Điện, Tự động hoá tại Hà Nội, Hồ Chí Minh và Cần Thơ.

 

 
 
 
Các bài viết khác
Tra cứu điểm thi học phần
Hotline: 0981 725 836 Đăng ký xét tuyển