Những điều cần biết về ngành điện công nghiệp

Ngày đăng: 05:43 - 17/09/2020
Lượt xem: 36

Ngành Điện Công Nghiệp giữ vai trò ổn định và phát triển hệ thống truyền tải điện phục vụ hoạt động sản xuất công nghiệp, nông nghiệp, thương mại dịch vụ, dân sinh.

Điện Công nghiệp là ngành học như thế nào?


Điện công nghiệp hiện nay là ngành đóng vai trò vô cùng thiết yếu trong cuộc sống hiện nay từ kinh doanh, sản xuất cho đến sinh hoạt hàng ngày của tất cả mọi người. Ngành điện công nghiệp đang giữ vai trò ổn định và phát triển cho hệ thống truyền tải điện nhằm phục vụ các hoạt động sản xuất công nghiệp, nông nghiệp, thương mại dịch vụ và dân sinh. Dường như không thể thiếu được ngành điện công nghiệp trong sự phát triển hiện tại của nhiều lĩnh vực.

Người kỹ sư điện công nghiệp có nhiệm vụ thực hiện thiết kế, cũng như thi công hệ thống truyền tải điện, đảm bảo sao cho hoạt động truyền tải điện giữ ở trạng thái ổn định trên toàn hệ thống. Ngoài ra, kỹ sư chuyên ngành điện công nghiệp còn thực hiện quy trình đấu nối để đưa nguồn điện từ hệ thống truyền tải vào hệ thống sản xuất, vận hành các máy điện công nghiệp và các hệ thống sử dụng điện khác.

Khác với đội ngũ kỹ sư Điện công nghiệp cần nhiều chất xám và kinh nghiệm chuyên môn, công việc của công nhân kỹ thuật điện công nghiệp cơ bản (được đào tạo ở bậc trung cấp, cao đẳng) sẽ phụ trách các khâu như thi công kỹ thuật, đấu nối thi công hệ thống điện theo các bản vẽ kỹ thuật có sẵn, và thực hiện vận hành hệ thống điện, máy điện theo các nguyên lý chỉ dẫn đã được xây dựng.

Yêu cầu công việc chung đối với các công nhân, kỹ sư ngành Điện Công nghiệp chính là phải đảm bảo thực hiện thành thạo các thao tác như: vận hành, kiểm tra và sửa chữa, bảo trì các hệ thống thiết bị điện, trực tiếp lắp đặt, đấu nối các hệ thống tín hiệu điện, các thiết bị truyền tải điện cho các công ty, nhà máy, xí nghiệp, khu dân cư hoặc các hệ thống điện công nghiệp khác,…

Tương lai nào cho chuyên ngành Điện công nghiệp?

Dù bạn học chính quy, học nghề hay tự tìm tòi, học hỏi đi chăng nữa thì sau khi tốt nghiệp chuyên ngành Điện công nghiệp, bạn đều có khả năng tìm kiếm việc làm phù hợp cho mình ngay sau khi ra trường. Ngành này đôi khi không yêu cầu bằng cấp mà ưu tiên những người có kinh nghiệm chuyên môn cao, xử lý được công việc. Nhất là khi Việt Nam đang bước vào giai đoạn công nghiệp hóa, hiện đại hóa thì hệ thống điện công nghiệp là không thể thiếu.

Đối với những người có năng lực, kinh nghiệm và chí cầu tiến cao thì sẽ có cơ hội trở thành trưởng bộ phận, quản lý tại các công ty, giám sát tại nhà máy, xí nghiệp có sử dụng hệ thống Điện công nghiệp.

Ngoài ra, nếu có kinh nghiệm chuyên môn giỏi bạn thể tự mở cửa hàng kinh doanh tự do như mở cửa hàng lắp đặt hệ thống điện công nghiệp quy mô nhỏ, sửa chữa, bảo trì các loại thiết bị điện, các loại máy điện, máy bơm nước,…

Chính vì vậy, có thể thấy đây cũng là một trong số những ngành học có triển vọng trong những năm sắp tới. Với những kiến thức điện công nghiệp cơ bản cũng những chia sẻ chuyên sâu thì bạn hoàn toàn có thể tự tin tìm cho mình một công việc như ý muốn.

Theo học tại Cao đẳng Công nghệ Hà Nội, các bạn sẽ được trải nghiệm thực tế thông qua những dự án tại các doanh nghiệp, có cơ hội được gặp gỡ trao đổi với những chuyên gia trong ngành ngay từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường từ đó. Hiện nay, FPT Polytechnic đang hợp tác với nhiều doanh nghiệp trong nhiều lĩnh vực khác nhau nhằm hỗ trợ sinh viên thực tập và giới thiệu việc làm ngay sau khi tốt nghiệp

Năm 2020, Cao đẳng Công nghệ Hà Nội hiện tuyển sinh khối ngành Cơ khí - Điện công nghiệp, Tự động hoá tại Hà Nội, Hồ Chí Minh và Cần Thơ.

 
Các bài viết khác
Tra cứu điểm thi học phần
Hotline: 0981 725 836 Đăng ký xét tuyển