Kỹ thuật điện - Điện tử: Ngành học của thời đại công nghệ

Ngày đăng: 05:36 - 07/09/2020
Lượt xem: 175

Lĩnh vực điện - Điện tử chi phối tất cả mọi mặt của cuộc sống con người, và trở thành ngành nghề quan trọng trong đời sống, sản xuất kinh doanh.


Công nghệ Kỹ thuật điện, điện tử (tiếng Anh là Electrical and Electronic Engineering Technology) là ngành học nghiên cứu và áp dụng các vấn đề liên quan đến điện, điện tử và điện từ với nhiều chuyên ngành nhỏ như năng lượng, điện tử học, hệ thống điều khiển, xử lý tín hiệu, viễn thông.
 


Ngành không thể thiếu trong thời đại công nghệ 

Ngành Kỹ thuật điện - Điện tử  liên quan đến các lĩnh vực: sản xuất, truyền tải, phân phối, biến đổi và sử dụng điện năng, triển khai áp dụng kỹ thuật công nghệ vào lĩnh vực kỹ thuật điện cho các máy móc thiết bị, các dây chuyền sản xuất trong nhà máy xí nghiệp nhằm mục đích tăng năng suất lao động, tăng chất lượng sản phẩm và giải phóng sức lao động trực tiếp cho con người. 
 


Chương trình đào tạo ngành Công nghệ Kỹ thuật điện, điện tử trang bị cho sinh viên những kiến thức cơ bản về điện – điện tử và các  kiến thức chuyên sâu để có khả năng thiết kế, xây dựng, vận hành, sử dụng và bảo trì các thiết bị điện – điện tử, khí cụ điện, hệ thống truyền động điện, hệ thống truyền tải, phân phối, cung cấp điện. Ngoài ra, còn rèn luyện sinh viên sử dụng thành thạo các phần mềm ứng dụng trong chuyên ngành để mô phỏng, tính toán các vấn đề thực tế trong thiết kế, vận hành, lắp đặt, thi công các công trình điện, điện tử, điện tự động tại các nhà máy, xí nghiệp, công nghiệp và dân dụng…


Đòi hỏi cao về mặt chuyên môn

Trong nhiều năm qua, nhu cầu nguồn nhân lực về lĩnh vực Kỹ thuật điện - Điện tử là rất lớn và phong phú. Hơn thế nữa, Việt Nam đã và đang hội nhập với các nền kinh tế trên thế giới. Các công ty, tập đoàn lớn có xu hướng chuyển dịch kinh tế, đầu tư phát triển mạnh vào nước ta như: Intel, Samsung, LG,.... Theo dự báo, trong vài năm tới Việt Nam sẽ là một trong những trung tâm chế tạo sản phẩm điện tử lớn trong các nước ASEAN.
 


Nắm bắt được những yếu tố then chốt đó, Cao đẳng Công nghệ Hà Nội đã triển khai đào tạo ngành Công nghệ kỹ thuật điện - Điện tử nhằm cung cấp nguồn lao động chất lượng cao cho thị trường lao động. Ngoài được đào tạo kiến thức chuyên môn từ cơ bản đến nâng cao thì sinh viên còn được tìm hiểu về tính chất, cấu tạo, nguyên lý hoạt động, ứng dụng của các thiết bị điện, điện tử; cấu tạo, nguyên lý hoạt động, ứng dụng của các hệ thống điện, điện tử trong công nghiệp; phương pháp sử dụng các thiết bị đo, dụng cụ cầm tay trong lĩnh vực điện, điện tử; phương pháp vẽ, thiết kế, chế tạo mạch in; Phương pháp lập trình PLC, vi điều khiển vào hệ thống điện, điện tử; Phương pháp tính toán trong thiết kế các hệ thống điện, điện tử; Quy trình lắp ráp thiết bị điện, điện tử; Trình tự sửa chữa các thiết bị điện, điện tử; Quy trình vận hành, bảo trì, lắp đặt hệ thống phân phối cung cấp điện và các hệ thống điện dân dụng, công nghiệp;...


Thông qua các dự án với doanh nghiệp, các dự án theo nhóm, sinh viên có cơ hội trao đổi, gặp gỡ với những chuyên gia trong nghề ngay từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường. Cao đẳng Công nghệ Hà Nội hiện đang hợp tác nhiều doanh nghiệp trong nhiều lĩnh vực để hỗ trợ sinh viên thực tập và giới thiệu việc làm sau tốt nghiệp.

 
 
Các bài viết khác
Tra cứu điểm thi học phần
Hotline: 0981 725 836 Đăng ký xét tuyển