Giải đáp “hàng vạn câu hỏi” về ngành Kỹ thuật cơ khí

Ngày đăng: 12:09 - 24/09/2020
Lượt xem: 33

Ngành Kỹ thuật cơ khí là một ngành học đang nhận được nhiều sự quan tâm chú ý. Cùng giải đáp các câu hỏi liên quan đến ngành Kỹ thuật cơ khí qua bài viết dưới đây!

 

Ngành Kỹ thuật cơ khí là gì?

Ngành Kỹ thuật cơ khí là gì? Kỹ thuật Cơ khí là ngành ứng dụng các nguyên lý vật lý để tạo ra các loại máy móc và thiết bị hoặc các vật dụng hữu ích. Cơ khí áp dụng các nguyên lý nhiệt động lực học, định luật bảo toàn khối lượng và năng lượng để phân tích các hệ vật lý tĩnh và động, phục vụ cho công tác thiết kế trong các lĩnh vực như ô tô, máy bay và các phương tiện giao thông khác, các hệ thống gia nhiệt và làm lạnh, đồ dùng gia đình, máy móc và thiết bị sản xuất, vũ khí,… 

Ngành Kỹ thuật cơ khí học gì?

Sinh viên theo học ngành Kỹ thuật cơ khí được học các kiến thức cơ sở ngành để phân tích, tính toán, thiết kế, kiểm tra các cơ cấu, hệ thống thiết bị cơ khí, sản phẩm thiết bị kỹ thuật. Các kiến thức chuyên ngành gồm kiến thức chuyên ngành cơ khí động lực, cơ khí chế tạo máy, cơ khí nông nghiệp và cơ khí thực phẩm. Các kiến thức cụ thể bao gồm kiến thức về nguyên lý hoạt động, kết cấu, động lực học, chẩn đoán kỹ thuật, sửa chữa, bảo dưỡng, lắp ráp, sử dụng các phần mềm kỹ thuật để thiết kế, chế tạo, khai thác sử dụng các loại thiết bị, máy móc cơ khí và chuyển giao công nghệ đối với các sản phẩm khác nhau thuộc lĩnh vực cơ khí.

Ngành kỹ thuật cơ khí học trường nào tốt?

Có thể thấy, hiện nay tất cả thiết bị, máy móc vận hành trong các dây chuyền sản xuất, những vật dụng phục vụ đời sống và sinh hoạt thường ngày của con người đều có sự đóng góp to lớn của các nhà khoa học, kỹ sư, cán bộ của ngành kỹ thuật cơ khí.

Chính vì vậy, ngành Kỹ thuật cơ khí là một ngành học gắn liền với nhiều cơ hội việc làm hấp dẫn và chưa bao giờ lỗi thời. Đó cũng là lý do khiến cho ngành học này hiện đang được đào tạo tại rất nhiều trường trong cả nước với nhiều trình độ khác nhau. Tuy nhiên, chúng ta nên học ngành Kỹ thuật cơ khí ở đâu trong rất nhiều địa chỉ học tập đó? 

Khi theo học ngành Cơ khí tại Cao đẳng Công nghệ Hà Nội, sinh viên sẽ được học những kiến thức quan trọng như Ứng dụng các phần mềm Autocad, Cad/Cam trong lĩnh vực thiết kế cơ khí để xây dựng được bản vẽ, thiết lập các quy trình công nghệ gia công cơ khí. Kiến thức về thiết kế các sản phẩm cơ khí, thiết kế quy trình công nghệ gia công các chi tiết cơ khí, quy trình công nghệ lắp ráp các sản phẩm cơ khí. Kiến thức vận hành được các thiết bị cơ khí và Lập chương trình gia công vận hành, điều chỉnh được máy tiện, máy phay CNC.

Ngành kỹ thuật cơ khí ra trường làm gì?
Người học sau khi tốt nghiệp đại học từ các chuyên ngành thuộc Ngành kỹ thuật cơ khí có thể công tác trong các lĩnh vực như cán bộ của các cơ quan quản lý nhà nước; Kỹ sư làm việc tại các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực kinh doanh, tư vấn và xuất nhập khẩu thiết bị máy móc cơ khí; Các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực cơ khí, thiết kế, thi công nhà xưởng, lắp đặt dây chuyền thiết bị, công nghệ trong lĩnh vực cơ khí; Giảng dạy và nghiên cứu tại các trường đại học, cao đẳng, trung cấp chuyên nghiệp và các viện, trung tâm nghiên cứu về lĩnh vực cơ khí.

Ngành Kỹ thuật cơ khí là gì? Học gì và ra trường làm gì? Bạn đã có câu trả lời chưa? Hi vọng, những thông tin chúng tôi đưa ra sẽ giúp ích cho bạn trong việc lựa chọn trường theo học. 


Các bài viết khác
Tra cứu điểm thi học phần
Hotline: 0981 725 836 Đăng ký xét tuyển